Mùa hè, nghe lời Joy hạn chế những món này để bảo vệ sức khỏe!

Đây là một trong những món ăn vặt phổ biến được yêu thích nhất trong mùa hè. Không như cảm nhận bề ngoài, kem và các loại đồ uống lạnh đều là thực phẩm làm nóng cơ thể. Chúng sẽ làm dạ dày của người dùng cảm thấy nóng hơn thay vì giải nhiệt như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, kem lạnh khiến cổ họng co lại, có thể gây ảnh hưởng đường hô hấp cho người lớn và trẻ nhỏ nếu ăn quá nhanh!

                                                                                        Rượu

Dù rượu có tính hàn nhưng lại có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể ngay lập tức, ngay cả khi bạn chỉ uống 1, 2 cốc. Ngoài ra, chất cồn cũng làm tăng tình trạng mất nước trong mùa hè và giảm hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ mắc phải một số bệnh như cảm cúm. Do đó, nếu có đi uống vài cốc rượu thì nhớ bù thật nhiều nước cho cơ thế nhé!

Trà, cà phê nóng

Chất caffeine có trong trà và cà phê nóng có thể gây ra mất nước, gây ảnh hưởng cho cơ thể vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn cần một chút caffeine thì vẫn có thể uống cà phê đá hoặc trà đá nhé. Cũng như rượu, nhớ uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày để cơ thể bạn luôn có đủ một lượng nước cần thiết, tránh gây mất nước nha!

 

                                                                Các sản phẩm sữa 

Các sản phẩm sữa như bơ, pho mát, sữa đông… có thể lên men bất thường ở dạ dày do nhiệt độ cơ thể tăng cao vào mùa hè và gây khó tiêu. Nếu bạn sử dụng bơ, pho mát hay sữa đông thì hãy hạn chế ăn hoặc uống những loại thực phẩm sinh nhiệt khác.

Xoài, vải & các loại trái cây khô

Xoài, vải & các loại trái cây khô có khả năng tăng nhiệt cơ thể và gây ra một số triệu chứng không mong muốn và các bệnh như tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu… đặc biệt là trong mùa hè. Việc ăn 2 loại trái cây này quá nhiều sẽ sinh nhiệt gây ra rôm sảy, nổi mụn. Những người thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường không nên ăn nhiều xoài bởi nó chứa hàm lượng đường khá cao.

                                                                                   Thức ăn nhiều dầu mỡ 

Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột, từ đó dẫn đến việc hấp thu kém các chất dinh dưỡng và nước. Việc ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu sẽ gây ra các bệnh về dạ dày như: tiêu chảy, đau bụng, … dẫn đến mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe.

      Thịt bò

Những thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo làm tăng thân nhiệt khi bạn tiêu hóa chúng. Chúng di chuyển từ từ qua hệ tiêu hóa khiến cơ thể cần sử dụng nhiều năng lượng hơn. Nếu lựa chọn những loại thịt đỏ như bò, cừu, bạn không nên ăn quá muộn để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa chúng.

                                             Thực phẩm nhiều muối, gia vị cay nóng

Tiêu thụ nhiều thực phẩm có nhiều muối có thể làm xáo trộn cân bằng nước của cơ thể và dẫn tới mất nước. Đó là do muối hút ẩm và hấp thu nước trong cơ thể gây giữ nước và phù. Nên giảm ăn các thực phẩm chứa ớt, tiêu, gừng, nghệ, quế trong mùa nóng vì những thành phần này sẽ gây tác dụng sinh nhiệt lên cơ thể, tăng cao tốc độ chuyển hóa.

 

Nguồn tin: Hội Nội Khoa Việt Nam