Tên tuổi của nhà hàng La Maison 1888 gắn liền với Intercontinental với bếp trưởng người Pháp lừng danh Pierre Gagnaire. Từng được tạp chí danh giá “Le Chef” bầu chọn là đầu bếp hàng đầu thế giới. Người nghệ sĩ của giới ẩm thực Pháp sau 45 năm vẫn là một cuốn sách sống cho người yêu ẩm thực học hỏi.

THÁCH THỨC LỚN NHẤT CỦA ĐẦU BẾP LÀ ĐEM LẠI CẢM XÚC CHO MỖI MÓN ĂN!

Gagnaire nổi tiếng với những triết lý về ẩm thực. Trên tờ “Legend” khi được hỏi, ông mất bao lâu để hoàn chỉnh một món ăn, ông trả lời “Hai phút! Cả cuộc đời ! Năm mươi năm! ”. Với ông: “Một nghệ sĩ không chỉ chụp một bức ảnh thiên nhiên; Họ là người thông dịch ngôn ngữ của tự nhiên qua tinh thần nghệ thuật của mình.”

Trên tờ The Australian, Pierre Gagnaire chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của ông không phải từ đam mê. “Khi tôi bắt đầu làm việc trong nhà bếp, điều vô cùng quan trọng với tôi là phải tìm được lý do để bắt đầu công việc”. Lý do tạo nên cảm xúc với Gagnaire chính là “Sự thách thức ”. “(món ăn) tạo ra từ khối óc, đôi bàn tay, cả trái tim và cảm xúc của mình. Nó là xúc cảm được bày trên đĩa”.

Đối với ông, mỗi món ăn được ông sáng tạo hay mỗi một nhà hàng ông đảm nhiệm trọng trách bếp trường đều là một thách thức, và ở đó, ông tìm được mẫu số chung khi đem đến trọn vẹn cảm xúc, tinh thần của đầu bếp và nhà hàng vào từng món ăn.

DẤU ẤN CÁ NHÂN TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT!

 Pierre Gagnaire là một biểu tượng của ẩm thực Pháp. Sự tinh tế luôn là ưu tiên hàng đầu của ông. Ông từng nói: “Ẩm thực, như thời trang, cần sự đổi mới liên tục. Điều khó nhất là làm thế nào để sự thay đổi đó từ khởi đầu đến kết thúc tạo ra một món ăn ngon!”. Với những quan điểm mang dấu ấn riêng, người đầu bếp gần 70 tuổi này vẫn luôn là nguồn cảm hứng dồi dào cho những đầu bếp muốn theo đuổi nghệ thuật ẩm thực.

“Food, like fashion, needs to constantly change.”

“The hard part is to make that change original and ultimately, taste good.”

Tại La Maison 1888, bạn sẽ thấy những món ăn mang âm hưởng của vùng miền, đặc biệt là những món tráng miệng. Sự kết hợp giữa thanh long, măng cụt, chôm chôm xuất xứxứ Việt Nam với những món tráng miệng kiểu Pháp. Bạn sẽ nhận ra vang Pháp được sử dụng khá nhiều tại La Maison 1888, bởi nó không chỉ là nơi cung cấp rượu vang hảo hạng đến toàn thế giới mà còn là quê hương của ông. Bạn sẽ cảm nhận được nguồn gốc, cá tính, cảm xúc của người bếp trưởng đại tài trong chính không gian ẩm thực mà ông thổi hồn vào đó.

 

MÓN ĂN CHỈ LÀ 1 PHẦN CỦA TRẢI NGHIỆM ẨM THỰC

Trong nhiều bài phỏng vấn, Pierre Gagnaire khẳng định 1 quan điểm rất rõ. Với ông, trải nghiệm ẩm thực không chỉ về món ăn. Nó là tổng hòa của “dịch vụ, không gian, ánh sáng, con người”. La Maison 1888 gắn liền với tên tuổi của ông, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn luôn được nếm thử món ăn do chính Pierre Gagnaire nấu. Bạn cần đặt bàn trước rất lâu để nằm trong danh sách những người may mắn, nhưng trải nghiệm này là hoàn toàn xứng đáng. Bởi mỗi lần xuất hiện, đầu bếp người Pháp đều đi cùng đội ngũ nhân viên thành thục nhất, những người đã gắn bó lâu dài với ông.

Theo quan điểm của ông, người đầu bếp hoàn toàn có thể đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng một cách dễ dàng, đôi khi chỉ với “một ly nước và một miếng bánh mì” bằng việc trang trí nó tinh tế hơn với 1 lớp bọt, nhũ tương, một chút nguyên liệu được nhấn nhá thêm bớt. Đó là một bài học mà ông mong muốn nhiều người có thể học được.

Trải nghiệm ẩm thực là tổng hòa của món ăn, dịch vụ, không gian, ánh sáng và con người

Joy chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, like, share nếu bạn được truyền cảm hứng

từ câu chuyện mà Joy đem lại!