Trà sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Đài Loan. Người dân xứ Đài thường chỉ tin tưởng những cửa hàng trà sữa truyền thống, thay vì chọn những thương hiệu đã sản xuất đại trà. Tại Đài Loan, Xi Cha là nhãn hiệu truyền thống vốn đã có chỗ đứng hơn 30 năm trong lòng người dân địa phương. Được một người bạn gốc Đài giới thiệu, chị Tâm Nhân – chủ Xi Cha Nguyễn Văn Thoại đã nỗ lực đem Xi Cha về Đà Nẵng với niềm tin tưởng vào chất lượng và hương vị có thể lay động giới trẻ.

Trà nhài từ Đài Loan – Linh hồn của trà sữa Xi Cha

Khởi nguồn từ câu chuyện Từ Hy thái hậu thường uống trà lài, vừa làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng, vừa là bí quyết duy trì nhan sắc, mà người Đài Loan rất yêu mến trà lài, đặc biệt là những nghệ nhân đã tạo ra thương hiệu Xi Cha.

Trà nhài là sự kết hợp giữa lục trà với hoa nhài thông qua kĩ thuật ướp hương truyền thống của người Đài Loan. Người Việt tự hào về trà ủ hương sen bao nhiêu, thì người Đài tự hào về loại trà hoa nhài truyền thống bấy nhiêu. Đến tận bây giờ, cũng chỉ có trà nhài Đài Loan là có thể kết hợp hài hòa với sữa để tạo ra cốc trà sữa vừa đậm đà lục trà vừa thoang thoảng hương hoa. Việt Nam dù là đất nước sản xuất lục trà có tiếng, nhưng những “ông lớn” như The Coffee House hay Phúc Long cũng chưa giải được bài toán kết hợp lục trà và sữa. Do vậy, họ thường chọn lựa chọn trà đen để thay thế.

GOnJOY chỉ ước giá mà bạn có thể ngửi thấy mùi trà nguyên liệu tại Xi Cha, Joy đã quá bất ngờ bởi mùi thơm thanh ngọt của loại trà lài hảo hạng nhập khẩu từ Đài Loan. Đối với những người thường bị tim đập nhanh khi uống trà như chị Nhân, tìm được một loại đồ uống từ trà vừa đậm, vừa thơm nhưng lại không tạo cảm giác bồn chồn, khó chịu như Xi Cha là hiếm có.

Chị Nhân chia sẻ: “Chị biết khó khăn hơn nhất là xây dựng thương hiệu Xi Cha tại Việt Nam. Bởi so với một vài hãng khác, Xi Cha mang tính truyền thống Đài Loan hơn là tính thương mại toàn cầu. Thế nhưng, khi chị được nếm thử Xi Cha, chị đã không ngần ngại đem Xi Cha về Việt Nam để nhiều người được thưởng thức hơn nữa

Yếu tố quan trọng nhất tạo nên cốc trà sữa ngon là nguyên liệu & cái tâm của người chế biến

Đối với chị, nguyên liệu là điểm mấu chốt trong việc tạo nên hương vị cho trà sữa. Hầu hết nguyên liệu của Xi Cha từ trà, bột sữa, trân châu đều được sấy và bảo quản trong môi trường chân không, suốt quá trình vận chuyển từ Đài Loan về Việt Nam. Chỉ riêng những loại nguyên liệu cần độ tươi như trái cây, whipping cream là được tuyển chọn từ nguồn nguyên liệu trong nước, sau nhiều lần cân nhắc lựa chọn.

“Trà sữa làm từ tâm của người nấu trà và người pha chế. Dù chung một công thức, mỗi người nấu có thể cho ra 1 vị trà khác nhau chút ít. Với chị, cách đối xử với trà cũng phải nhẹ nhàng, nâng niu như đối với một con người.”
Mỗi loại trà lại có công thức ủ trà, nấu trà khác nhau. Khi chế biến, nhân viên của Xi Cha phải tuân thủ theo công thức vô cùng khắt khe về nhiệt độ nước, thời gian ủ trà. Nếu trà lài là loại “mong manh”, “nhạy cảm” nhất nên cần nhiệt độ thấp, thời gian ủ ngắn thì lục trà, trà asamu lại cần nhiều thời gian hơn để ra hết chất trà. Một chút quá lửa cũng có thể làm trà bị đắng, không thanh ngọt như nó vốn có. Nếu không phải là người làm trà sữa, bạn khó có thể nhận ra. Tất cả đều là những bí kíp được truyền lại suốt hơn 30 năm từ cái nôi trà sữa được chị Nhân học tập từ Đài Loan và dặn dò mỗi nhân viên của mình.
Đừng chần chừ nữa nhé, đến Xi Cha 08 Nguyễn Văn Thoại để nếm thử Trà lài Xi Cha cheese hoặc Trà Hoa Bướm ngay thôi. Xi Cha thường xuyên có chương trình ưu đãi, nên nhớ rủ hội bạn đi cùng cho đông vui nhé!
Joy chân thành cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này! Like, share nếu bạn được truyền cảm hứng từ câu chuyện mà Joy đem lại! Nếu bạn đã đến Xicha để thử trà sữa lài thì khi về nhà, đừng quên nhắn cho Joy nghe cảm nhận của bạn!