Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ăn các loại thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu…) và thịt qua chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt nguội…) có thể tăng nguy cơ gây ung thư trực tràng. Vậy tại sao loại thực phẩm phổ biến này lại có thể gây hại đến vậy và bạn cần phải làm gì ?

Tại sao ăn thịt đỏ có thể gây ung thư?

Hàng thập kỉ nay thịt đỏ như thịt heo, cừu, bò được cho là có liên quan đến ung thư. Ăn 100g thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc ung thu trực tràng lên tới 17%. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra được lý do vì sao.

Các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) phát hiện rằng thịt đỏ có chứa một loại đường gọi là Neu5Gc mà cơ thể con người không thể sản sinh một cách tự nhiên. Do đó, khi chúng ta ăn thịt đỏ, cơ thể sẽ kích hoạt một đáp ứng miễn dịch đối với loại đường lạ này, tạo ra những kháng thể gây viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến ung thư. Nói cách khác, cơ thể xem thịt đỏ như là một “kẻ ngoại xâm” và đã kích hoạt một đáp ứng miễn dịch gây hại, khiến cơ thể bị tổn thương.

Bạn nên làm gì khi vẫn muốn nếm thử những phần bít tết ngon lành?

Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Thịt đỏ có hàm lượng chất sắt cao, thứ vô cùng quan trọng đối với máu trong cơ thể. Dù nhiều loại thực phẩm khác như đậu lăng, cải xoăn, rau bina cũng có chứa một số loại chất sắc thay thế, tuy nhiên sắt heme trong thịt đỏ được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Thịt đỏ cũng cung cấp Vitamin B12 – chất giúp tạo ra vật chất di truyền DNA và giữ cho hệ thần kinh và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, và kẽm – chất giữ cho hệ miễn dịch hoạt động tốt.

Tiến sĩ Shalene Mc Neil – Giám đốc điều hành nghiên cứu dinh dưỡng tại Hiệp hội Thịt bò Quốc gia Hoa Kỳ cho biết:

Tính theo calo, thịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất”. “Một khẩu phần 85 gam thịt bò nạc chỉ chứa 180 Calo, nhưng bạn sẽ có được 10 dưỡng chất thiết yếu”.

Bạn cần làm gì và bao nhiêu thịt đỏ thì đủ?

Chuyên gia dinh dưỡng học Mitchell-Paterson của tổ chức Ung Thư Đại Tràng Úc cho biết, nguy cơ ung thư phụ thuộc nhiều vào lượng thịt chúng ta tiêu thụ. “Nếu mỗi tuần bạn dùng khoảng 500g thịt đỏ hoặc 500 thịt đỏ và các loại thịt chế biến công nghiệp (thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích), thì bạn nên giảm đi. Tổ chức Y tế Thế giới dường như đã giảm mức thịt an toàn. Trước đây là 500g nhưng trong lần gần đây họ đã giảm xuống còn 300g”, ông nói.

Giới hạn đó thực ra không nhiều, 500g chỉ tương đương khoảng hai phần bít tết, hoặc một phần bít tết và ít thịt nguội. Mitchell-Paterson đã gợi ý một cách đơn giản để ước chừng lượng thịt bằng cách sử dụng tay.

“Hãy nhìn vào lòng bàn tay, coi như đó là thước đo lượng thịt đỏ bạn có thể ăn. Giới hạn của bạn cho mỗi tuần là phần thịt dày khoảng 3-4cm, to ngang 2 lòng bàn tay.”

GOnJOY chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, like, share nếu thấy bài viết thú vị. Vì sức khoẻ của bạn, GOnJOY sẽ cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa. Follow fanpage để cập nhật những tin tức sớm nhất nha!

Tổng hợp theo Telegraph & Huffington Post